Du học nghề Đức từ lâu đã là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ vừa mong được sống ở một đất nước xinh đẹp, vừa có khoản thu nhập lớn từ lương. Ngày nay, du học nghề Đức ngày càng phổ biến tới nhiều người hơn nữa và thủ tục để du học sinh có thể đi du học nghề Đức cũng đã được đơn giản đi rất nhiều. Chúng ta sẽ cùng trung tâm du học Đức VJG tìm hiểu về các bước tự làm hồ sơ để đi du học nghề Đức nhanh chóng nhất nhé.

Các khâu chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức được  trung tâm VJG chia làm 07 bước như sau:

Học tiếng Đức để chuẩn bị du học nghề Đức

Điều không thể thiếu khi bạn chuẩn bị tới học tập và sinh sống tại quốc gia khác là sự hiểu biết và thông thuộc ngôn ngữ của nơi đó. Nếu bạn là người chưa biết tiếng Đức, bạn cần học tiếng ngay lập tức, và tốt nhất lực chọn các trung tâm giảng dạy theo giáo trình bên Đức.

Xem thêm: Học tiếng Đức online

Xem thêm: Điều kiện du học nghề Đức

Dịch thuật công chứng giấy tờ

Bạn nên làm việc này ngay từ khi còn đi học tiếng để tiết kiệm thời gian. Các giấy tờ cần dịch thuật:

 • Bảng điểm THPT đầy đủ 03 năm. Trong đó, yêu cầu điểm trung bình của 03 năm cấp III phải từ trung bình khá trở lên, các môn liên quan đến ngành học có điểm càng cao càng tốt cho quá trình xin thư mời nhập học từ phía các trường tại Đức;
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc ĐH ở Việt Nam (nếu có);
 • Giấy nhập học ĐH ở Việt Nam (nếu có);
 • Các loại bằng khen, giấy khen về thành tích học tập;
 • Chứng chỉ tiếng Đức trình độ tối thiểu là B1;
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS (nếu có);
 • Các giấy tờ nằm trong hồ sơ chứng minh điều kiện tài chính theo học tại Đức.

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập.

Khi có giấy báo điểm ĐH nên làm thủ tục thẩm tra APS ngay lập tức, rồi để sẵn giấy APS (giấy chứng nhận APS này không bị hết hạn).

Đây là bước rắc rối nhất khi tự làm hồ sơ du học nghề Đức.

Tìm trường theo học trước khi sang du học nghề Đức

Lúc này tiếng Đức của bạn đã bắt đầu vào trình độ B1 rồi, bạn đã bắt đầu biết đọc báo tiếng Đức rồi. Kết hợp với Google translate các bạn có thể tìm được trường vừa với sức học và ở cái Thành phố mà bạn muốn đến. Và hãy lưu ý đừng bị “lạc đường” bởi những bảng xếp hạng, hãy tìm tới ngôi trường phù hợp với bạn:

 • Chọn trường có ngành mình thích, hoặc ngành đã học ở Việt Nam
 • Chọn trường có mức chi phí phù hợp vơi điều kiện tài chính
 • Chọn trường có mức độ danh tiếng phù hợp với khả năng của bản thân
 • Chọn trường đặt tại thành phố mà bạn muốn sống
 • Chọn trường có tỷ lệ xét duyệt đỗ cao

Thi TestAS

Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào để du học sinh có thể du học nghề Đức.

Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này, và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.

Với các bạn chưa học xong ĐH ở VN thì thi TestAs là bắt buộc, có trường ở Đức yêu cầu có trường không. Nếu các bạn thi bằng tiếng Đức, thì bạn học khoảng thời gian 5-6 tháng tiếng Đức thì bạn có thể thi, vì lúc này bạn mới ở trình độ B1. Nếu thi tiếng Anh thì các bạn thi càng sớm càng tốt. Tuy nhiên để chắc chắn thì nên thi.

Lưu ý: TestAs chỉ tổ chức thi 03 lần/năm nên cần căn thời gian cẩn thận, khi thấy tiếng Anh hoặc tiếng Đức vững có thể đăng ký thi.

Xin Admission Letter

Để xin thư mời nhập học, du học sinh phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu B1. Du học sinh có thể liên hệ trực tiếp với trường thông qua website chính thức của trường, công ty tư vấn du học. Hồ sơ du học của bạn sẽ được tiếp nhận và nhanh chóng có kết quả.

Mở tài khoản du học nghề Đức

Tùy vào chương trình học mà yêu cầu số tiền khác nhau. Ngoài ra bạn cũng phải chứng minh nguồn tài chính đó.

Xin visa du học nghề Đức

Với sự chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu ở phần đầu bạn có thể đến đại sứ quán Đức xin visa du học. Ngoài ra, để xin visa nhanh chóng hơn bạn có thể liên hệ trung tâm du học Đức VJG để được hỗ trợ.

Ưu và nhược điểm khi tự làm hồ sơ du học nghề Đức

 1. Ưu điểm của tự làm hồ sơ du học nghề Đức

Tự chuẩn bị hồ sơ bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về đất nước và nghề mà bạn theo học. Đồng thời bạn cũng tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và thu thập thông tin. Trong quá trình làm hồ sơ, bạn sẽ có cơ hội được gặp các đàn anh, đàn chị đi trước. Đây là điều kiện tốt để bạn được nghe kể về kinh nghiệm học tập và sinh hoạt tại Đức. Từ đó, bạn sẽ định hướng được ngành học cho bản thân.

Ngoài ra, tự chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức cũng là cơ hội để học viên cọ sát sau này. Học viên có thể tự tin khi xử lý các trường hợp tương tự tại Đức.

 1. Nhược điểm của tự làm hồ sơ du học nghề Đức

Việc tự chuẩn bị hồ sơ sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn và rắc rối. Hồ sơ du học cũng như thủ tục vô cùng lằng nhằng. Bạn phải tự nghiên cứu thông tin và đưa ra những quyết định khác nhau. Nếu khâu chuẩn bị hồ sơ không tốt bạn sẽ mất thời gian và tiền bạc để chỉnh sửa lại. Bạn phải biết cách tạo một hồ sơ đẹp để có cơ hội cạnh tranh học bổng.

Hơn thế, mỗi năm chỉ có 03 đợt để xin hồ sơ du học nghề Đức. Nếu bạn không may trong lần này, có thể bạn sẽ phải đợi khá lâu sau mới có thể nộp lại hồ sơ, điều này có tác động không nhỏ đến tinh thần và kinh tế của các bạn. Do đó, nếu bạn chưa tự tin để làm hồ sơ du học nghề Đức hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Cổ phần Giáo dục đầu tư VIG. Với bề dày kinh nghiệm chúng tôi tự tin trong việc đồng hành và hỗ trợ các bạn làm thủ tục xin visa nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

————————-
🇩🇪 Du học Đức VJG – Du học nghề Đức, đánh thức những giấc mơ.
Công ty cổ phần giáo dục đầu tư VJG – Chuyên du học nghề Đức
☎️Hotline: 0913 235 205
📍 Trụ sở chính: Tầng 5, KVP 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp Hà Nội, Việt Nam.
📍 Trung tâm đào tạo: Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội – Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
📍 Trung tâm tại Đà Nẵng: Nguyễn Phước Thái – Thanh Khê – Đà Nẵng.