Sai lầm số 1: Ưu tiên chọn trung tâm tư vấn du học Đức gần nhà

Hiện nay, du học Đức được biết đến ở nhiều địa phương trên cả nước nên các trung tâm tư vấn du học Đức mọc lên khắp nơi. Nhiều đơn vị chỉ có kinh nghiệm làm xuất khẩu lao động Hàn, Nhật cũng tham gia thị trường tư vấn du học Đức và “mạnh dạn” tuyển sinh. Các trung tâm dạng này thường có ưu thế là gần nhà và như vậy dễ dàng thuyết phục nhiều bạn trong khu vực đăng ký tại trung tâm. Tuy nhiên, việc ưu tiên lựa chọn trung tâm gần nhà có thể dẫn đến 2 hệ lụy rất lớn như sau:

Hình: Du học nghề Đức đang hấp dẫn nhiều bạn trẻ.
  • Chất lượng giáo viên tiếng Đức kém: Việc tìm giáo viên tiếng Đức chất lượng tốt hiện nay là rất khó ngay cả đối với các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, các trung tâm ở địa phương rất khó có giáo viên tiếng Đức chất lượng. Trong khi đó, chất lượng giáo viên ảnh hưởng lớn đến việc học viên có thể đạt B1/B2 trong thời gian dự tính và quan trọng hơn, ảnh hưởng đến việc học sinh có đủ khả năng về ngôn ngữ để học tập và sinh sống tại Đức sau này. Thực tế cho thấy, nhiều học viên học tiếng Đức hàng năm trời ở địa phương nhưng không có khả năng giao tiếp và phải ra thành phố lớn để học lại từ đầu. Việc này gây tốn kém về thời gian và tiền bạc.
  • Chất lượng làm hồ sơ, thủ tục kém: Nhiều bạn làm hồ sơ qua các trung tâm tại địa phương đã gặp phải tình trạng hồ sơ bị trả lại do thư động lực không đạt yêu cầu hoặc không bám sát các trình tự thủ tục của ĐSQ. Quy trình thủ tục khi du học nghề Đức phức tạp hơn khá nhiều so với quy trình thủ tục khi xuất khẩu lao động Nhật Hàn. Vì vậy, để thuận lợi trong việc xin visa, bạn nên chọn một đơn vị có kinh nghiệm.

Chưa hết, dù đăng ký học tại đâu thì bạn cũng phải đến Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh khi phỏng vấn xin visa. Vì vậy, hãy gạt bỏ ưu tiên “gần nhà” khi chọn một trung tâm tư vấn du học.

Sai lầm số 2: Chọn trung tâm tư vấn du học Đức có mức giá rẻ nhất

Thị trường du học Đức hiện nay có nhiều đơn vị tham gia do đó mức giá giữa các đơn vị không chênh lệch nhau quá lớn. Một đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng không thể có mức giá quá rẻ so với các đơn vị còn lại trên thị trường. Lý do là bất kì đơn vị nào cũng phải trải qua đầy đủ các bước trong quá trình đưa học viên đi du học gồm đào tạo tiếng, xin giấy nhập học, xin visa, đưa đón và hỗ trợ sau khi nhập học tại Đức…

Khi đưa ra mức giá rất rẻ, rất có thể đơn vị đó hoạt động không có giấy phép hoặc cố tình bỏ qua nhiều hạng mục chi phí mà học viên sẽ được yêu cầu đóng thêm sau này. Một số đơn vị có mức giá siêu rẻ đôi khi cũng có thể đưa học viên tới Đức, tuy nhiên, địa điểm có thể là những thành phố hẻo lánh, mức hỗ trợ khi học nghề và mức lương sau khi tốt nghiệp trường nghề thấp hơn các thành phố khác.

Vì vậy, các bạn đừng “ham” những trung tâm có mức giá rẻ nhất khi lựa chọn trung tâm. Rẻ là tốt, nhưng quan trọng hơn là phải chất lượng, uy tín và “có tâm”.

Sai lầm số 3: Chọn trung tâm vẽ ra viễn cảnh đẹp đẽ nhất

Du học Đức là đi học chứ không phải đi lao động chân tay như Hàn Nhật. Vì vậy, bạn phải trải qua quá trình học tập vất vả để có thể bắt đầu làm việc và suy nghĩ tới việc định cư.

Nhiều đơn vị nói rằng chỉ mất 6 tháng để học B1 và sau đó sang Đức nhập học. Sự thật không dễ dàng như vậy. Học để đạt được chứng chỉ B1 đôi khi là rất khó với nhiều bạn, chưa kể bạn cần đạt chứng chỉ B2 để có thể nhập học trường nghề. Rất nhiều bạn được trung tâm đào tạo dạy tủ theo một cách nào đó để đủ điều kiện sang Đức nhưng sau đó không thể đủ trình độ để đạt được B2 trong thời gian yêu cầu và do đó, làm hỏng cơ hội của cuộc đời mình.

Nhập học là một chuyện, tốt nghiệp được trường nghề và sau đó ổn định được cuộc sống tại Đức cũng đòi hỏi những nỗ lực rất lớn. Bạn phải mất ít nhất 5 năm cố gắng liên tục để ổn định cuộc sống tại Đức và bắt đầu suy nghĩ đến vấn đề nhập cư.

Với những lý do như vậy, hãy tỉnh táo lựa chọn những trung tâm chỉ ra cho bạn thấy những khó khăn bạn có thể gặp phải, đừng chọn những đơn vị chỉ nói những viễn cảnh đẹp đẽ.

Sai lầm số 4: Chọn trung tâm phải đóng hết tiền dịch vụ ngay từ đầu

Tương tự sai lầm số 3, nhiều trung tâm vẽ ra viễn cảnh đẹp đẽ và yêu cầu học sinh đóng hết tiền dịch vụ ngay từ đầu. Đây là điều không nên, vì thông thường việc đi du học sẽ trải qua nhiều bước như học tiếng, xin giấy nhập học bên Đức và làm hồ sơ. Các trung tâm uy tín bao giờ cũng chia ra thành các giai đoạn để đóng.

Việc chia theo giai đoạn sẽ giảm thiểu rủi ro dành cho học viên, vì thế các bạn nên thực sự cân nhắc nếu các trung tâm bắt bạn phải đóng hết tiền phí dịch vụ ngay từ đầu.

Sai lầm số 5: Chọn ngay một trung tâm khi chưa nghiên cứu kỹ thị trường

Sai lầm này ít gặp hơn nhưng không phải là không có. Đôi khi, học viên tiếp xúc với một trung tâm và được tư vấn rất tận tình và hợp lý bởi trung tâm đó. Cuối cùng, học viên đi đến quyết định chọn ngay trung tâm đó khi chưa tham khảo các trung tâm khác trên thị trường.

Sự thực là có tìm hiểu kỹ đến đâu thì vẫn còn nhiều điểm mà học viên chưa rõ trong chính sách của các trung tâm và rất có thể đây sẽ là điểm khiến các bạn học viên gặp rủi ro sau này. Vì vậy, hãy lập danh sách tối thiểu 3 trung tâm, đến gặp gỡ, trao đổi (điều này rất quan trọng) trước khi đi đến quyết định chọn một trung tâm để “đầu quân”.

Lời kết khi chọn trung tâm tư vấn du học Đức

Bên trên là 5 sai lầm thường thấy khi các bạn học viên lựa chọn trung tâm tư vấn du học nghề Đức để “đầu quân”. Vì đây là quyết định quan trọng của cuộc đời nên các bạn cần hết sức tỉnh táo. Lời khuyên chân thành nhất dành cho các bạn là Không ham rẻ, Không nghe những lời đường mật, Không bị chi phối lựa chọn bởi vị trí địa lý khi quyết định!